top of page
3.jpg
3.jpg

การบริหารจัดการบุคลากรในองค์กรด้วย RPA


บริหารจัดการบุคลากรในองค์กรด้วย BYpass RPA จากบริษัท แบ็คยาร์ด จำกัด เพื่อรักษาพนักงานขององค์กร และดึงดูดพนักงานใหม่

บริษัทส่วนใหญ่ย่อมรู้ดีว่าการที่พนักงานลาออกนั้นก่อให้เกิดต้นทุนด้านบุคลากรที่สูงขึ้น ทุกบริษัทจึงแทบไม่อยากให้พนักงานฝีมือดีของตนเองลาออกจากองค์กร แต่ในปัจจุบัน ผลสำรวจของ WorkVenture ได้ชี้ชัดว่าสิ่งที่พนักงานคาดหวังกลับไม่ใช่แค่เงินเดือน สวัสดิการ หรือไลฟ์สไตล์การทำงานที่ดีอีกต่อไปแล้ว แต่ยังมีเรื่องความสามารถด้านเทคโนโลยีของบริษัทด้วย โดยหนึ่งในเทคโนโลยีพนักงานต้องการนั่นก็คือ “Robotic Process Automation หรือ RPA” ที่จะเข้ามาช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Backyard จะพาไปดูว่า RPA สำคัญกับการรักษาพนักงานขององค์กร และการดึงดูดพนักงานใหม่อย่างไร


'งานซ้ำซ้อน' ศัตรูตัวฉกาจของเหล่าพนักงาน

งานซ้ำซ้อนน่าเบื่อถือเป็นอุปสรรคในการทำงานหลักและลด Productivity ของพนักงานลง เพราะพนักงานต้องทำงานรูปแบบเดิมซ้ำ ๆ ไร้ซึ่งความท้าทาย และไม่มีพื้นที่ให้พนักงานได้แสดงศักยภาพที่แท้จริงของตนเอง นอกจากนี้งานประเภทนี้ยังถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานเหนื่อยล้าและเสียสมาธิจนก่อให้เกิด Human Error อีกทั้งพนักงานยังต้องเสียเวลากว่า 37.5% ของชั่วโมงทำงานต่อวันเพื่อทำงานเหล่านี้ อาจดูเหมือนไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าผลสำรวจจาก OnePoll Independent Research Group ที่เป็นข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับมาจากการสัมภาษณ์พนักงานออฟฟิศ 10,500 คนจากบริษัทใน 11 ประเทศทั่วโลก พบว่ากว่า 55% ของพนักงานนั้นได้พิจารณาที่จะลาออกจากงาน หากต้องทำงานเอกสารแบบ Manual มากเกินไป ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่ากลัวทีเดียว


ผลเสียที่ตามมาเมื่อเหล่าพนักงานลาออก

ผลที่ตามมาจากการลาออกของพนักงานคือต้นทุนในการสรรหาพนักงานใหม่ และต้นทุนในการพัฒนาพนักงานที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงค่าเสียโอกาสและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจมากกว่าต้นทุนในการรักษาพนักงานเดิมไว้ด้วยซ้ำ ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราอุดรอยรั่วนี้ด้วยการนำเทคโนโลยี RPA เข้ามาใช้ตั้งแต่แรก เพื่อลดการทำงานซ้ำซ้อน และเปิดโอกาสให้พนักงานได้ทำงานที่มีคุณค่ามากกว่า สู่ผลลัพธ์ปลายทางอย่างการลดอัตราการลาออกนั่นเอง


RPA ตัวช่วยดึงดูดคนเก่งที่ใช่เข้ามาทำงานในบริษัท

ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่าพนักงานส่วนใหญ่กว่า 85% นั้นต้องการทำงานในบริษัทที่ลงทุนในระบบอัตโนมัติ (Automation) ที่ช่วยลดงานซ้ำซากจำเจนี้อีกด้วย รวมถึงผลสำรวจจาก PwC ก็ได้ระบุว่า RPA สามารถทำงานได้ถูกต้อง 100% ในขณะที่มนุษย์นั้นกลับเสียสมาธิจากการทำงานประเภทนี้ จนแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่พนักงานจะสามารถทำงานประเภทนี้ได้แบบไม่ผิด ไม่ขาด ไม่เกิน จึงไม่แปลกที่ Talent คนรุ่นใหม่อยากเข้ามาร่วมงานกับองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการลงทุนในเทคโนโลยี โดยเฉพาะ RPA ที่เป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์กับปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนน่าเบื่อของพนักงานมากที่สุด


เห็นแล้วใช่ไหมล่ะว่า นอกจาก RPA จะมีประโยชน์ในการเพิ่มกำไรหรือลดต้นทุนให้แก่องค์กรแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานให้แก่พนักงานเพื่อรักษาบุคลากรที่มีความสามารถเอาไว้ รวมถึงดึงดูดพนักงานเก่ง ๆ ให้มาร่วมงานด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำ Talent Attraction ให้แก่องค์กรเลยทีเดียว


สนใจนำ RPA เข้ามาใช้ในองค์กร?

BYpass RPA จากบริษัท แบ็คยาร์ด จำกัด นวัตกรรมตัวช่วยเพื่อรักษาพนักงานขององค์กร และดึงดูดพนักงานใหม่

สำหรับใครที่สนใจนำ RPA เข้ามาใช้ในองค์กร หรือมีข้อคำถามสงสัยเกี่ยวกับ RPA ให้ Backyard ช่วยแนะนำ สามารถพูดคุย ปรึกษา ขอข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ โทร. 02-853-9131 หรือ info@backyard.in.th หรือกรอกแบบฟอร์มที่นี่ และอย่าลืมเลือก RPA ที่ใช่ให้ตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณ


สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Backyard ได้ที่


Comments


3.jpg

พร้อมที่ยกระดับองค์กรขึ้นอีกขั้นแล้วหรือยัง?

​ติดต่อทีมงานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำปรึกษา

อีเมล

เวลาทำการ

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 10:00 - 18:00 น.

โทรศัพท์

02-853-9131

bottom of page